MuaHe-banner-11
Print

Xây Nhà. Ôi Cơ Khổ!!!

Written by Hồ Diệu Thảo on . Posted in Văn

User Rating:  / 28
PoorBest 

.

Định cư nơi xứ người  hơn ba mươi năm, con cái đã trưởng thành, việc làm ổn định, căn nhà từ lúc còn hàn vi vẫn còn vững vàng và rộng rãi. Ấy vậy mà không biết nghĩ sao lại  ao ước đổi sang căn nhà mới toanh! Bàn với gia đình, cả nhà gạt ngang nêu đủ lý do: nào là dọn đồ, nào là nợ nần, nào là sắm sửa… Tuy vậy, ngày qua ngày, ý tưởng đó cứ nung nấu trong đầu, để rồi quyết định dõi mắt tìm kiếm một căn nhà ưng ý để “dối già” và khăng khăng với ý tưởng: mai mốt con cái lập gia đình ra ở riêng, lại già cả làm sao trông coi, dọn dẹp căn nhà lớn, nhất là màn cắt cỏ thì ai lo cho xuể. Cản không được, cả nhà đành phải chiều theo nhưng nhất định là bất hợp tác, không cùng đi coi đất, xem nhà…

Không hề gì, miễn là không ai cản trở thì đường ta ta cứ đi, nhưng tìm mua một căn nhà quả là nhiêu khê! Nhà ưng ý thì nhiều lắm mà tiền thì chẳng ưng ý tí nào, hoặc tiền ưng ý thì căn nhà lại thiếu sót những thứ mình mong muốn. Mòn gót chân hơn một năm trời, mấy nơi bán địa ốc đã nhẵn mặt, vậy mà vẫn chưa tìm được căn nào hợp với tiêu chuẩn mình cần. Thế là đầu óc lại xoay tính sang hướng khác, đó là  tính chuyện chia lô đất nhà cũ mình ra làm ba phần vì miếng đất khá rộng để xây ba căn, một  để ở và hai căn kia để bán. Tính xa, tính gần tiền mượn ngân hàng lên cao quá lo không xuể, mà hợp tác với nhà thầu để chia đôi lấy lời cũng không xong. Tình cờ, số mệnh đưa đẩy thế nào mà mua được một miếng đất nho nhỏ, đủ ý nguyện để xây nhà dưỡng lão cho chính mình.

Khi trả tiền đặt cọc để làm chủ được miếng đất này thì mới giật mình thấy mình gan quá, bởi lẽ từ trước đến giờ nào có biết chi về xây cất đâu. Ngay cả cây đinh, khúc gỗ còn không biết nhìn nữa là. Vậy là “lao đầu” vào tìm hiểu kinh nghiệm từ bạn bè, sách báo… càng hỏi nhiều, càng rối tung lên, bèn chặc lưỡi: “kệ, đã lên lưng cọp, làm sao nhảy xuống được mà không thương tích?” Thôi cứ đến đâu hay đến đấy. Đành vậy!

Đi xem nhà mẫu, dọ giá vài công ty xây cất, bàn tới tính lui một thời gian… rồi hợp đồng xây cất cũng được ký kết! Mới đầu, nhà thầu dễ dàng lắm, hứa hẹn thêm khoản này, bớt điều kia mà cứ “no problem!” thế nhưng khi đặt bút ký vào bản hợp đồng thì “bút sa, gà chết”, khó lòng cãi cọ nếu như sơ xuất không xem cẩn thận tờ hợp đồng trước khi ký!

Từ ngày ký cho đến khi xin được giấy phép cất nhà là một chuỗi ngày dài chờ đợi, trông ngóng. Tôi đã phải chờ đến bốn tháng trời mới có được tờ giấy phép đó! Và những nhiêu khê, bực dọc xảy ra trong việc xây cất, cũng ngày càng tiệm tiến! Tiến trình xây cất, từ lấy mẫu đất thử nghiệm, đổ móng nhà, đóng sườn, xây gạch, lock up… cũng xảy ra  biết bao sự việc không định trước được, gây khó khăn, khó chịu, bực bội cho người mới xây cất căn nhà đầu tiên, chẳng hạn như: kỹ thuật đổ móng nhà không kỹ, giao gạch sai mẫu trong hợp đồng, lớp sơn không mướt, màu sắc tường nhà không hòa hợp, ngày hẹn không đúng vv..và vv… Nếu gia đình neo người hoặc bận rộn đi làm cả, thì quả thật khốn đốn, bởi có lẽ xây nhà ở nơi nào cũng thế, gia chủ phải có mặt để xem xét nếu không thì thợ sẽ làm ẩu, tắc trách lắm. Ngay cả khi mọi việc đã xong xuôi, chỉ còn chờ ngày kiểm soát lại để nhận chìa khóa mà cũng còn trục trặc, theo hợp đồng, họ phải dọn sạch sẽ sân trước sân sau, vậy mà nhà thầu vẫn cố tình lơ đi, khi được nhắc nhở thì lại hẹn lên hẹn xuống, chẳng bù với khi xây xong căn nhà, những viên gạch còn dư họ cũng dọn đi sạch sẽ không còn dấu vết, trong khi mình đã liên lạc với văn phòng trước là cần số gạch đó để làm hàng rào gạch cho hợp với căn nhà.

Ơn Trời, cuối cùng căn nhà đã hoàn tất, mọi thứ đều sạch sẽ, sáng trưng. Lúc cầm chìa khóa, bước chân vào nhà, mới  thở phào nhẹ nhõm vì khỏi phải nhăn nhó, khó ngủ hằng đêm để tìm lý lẽ đối phó. Nhà mới xây dù không sang trọng, không chất lượng cao cấp nhưng cũng thấy vui vì công sức mình bỏ ra để có được căn nhà mong ước. Sau đó thì lại có thêm điều suy nghĩ để sắm sửa trang trí căn nhà cho hợp, tốn nhiều thời gian nhưng lại là giai đoạn lý thú nhất vì hằng hà sa số kiểu để lựa chọn, tha hồ cho đầu óc mình phác họa vật này để chỗ này, thứ kia nằm chỗ đó… rồi phải cân nhắc, phải tính toán sao cho ổn. Cuối cùng nhìn căn nhà, lòng cũng nhẹ nhàng phơi phới, dù biết rằng lưng sẽ còng thêm để món nợ xây nhà được sớm trả dứt. Nhưng cũng đáng lắm chứ!

Có người bạn đã từng xây nhà, khuyên rằng nên mua  nhà thay vì xây để tránh mọi phiền toái, tổn thọ. Nghe rất có lý nếu như may mắn kiếm được căn nhà hợp ý, nhưng nếu không may mắn thì cũng không sao, vì tôi nghiệm ra “chân lý”:

1)     Muốn sớm thành “thợ cãi”, hãy làm nhà!

2)     Muốn có thân hình ưng ý như người mẫu, hãy xây nhà!

3)     Yêu thích tính thử thách, hãy hợp tác với nhà thầu xây cất!

4)     Có tinh thần ”học hỏi”, “luồn lách”, hãy nói chuyện với project manager của nhà thầu!

5)     Tính kiên nhẫn , chịu đựng, dịu dàng, mềm mỏng sẽ được “phát huy” tột bực khi xây nhà!

Cổ nhân đã dạy “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” Tương tự thế, tôi trộm nghĩ rằng: ”Xây nhà là cách học nghệ thuật Đắc Nhân Tâm thành công và nhanh nhất!” Ích lợi lắm phải không thưa  quý vị?

 

Hồ Diệu Thảo

 

 

scroll back to top

Bài được đọc nhiều nhứt

Những bài khác mới đăng

Real Time Web Analytics